Truy cập nội dung luôn

 

Phụ nữ Bến Tre tiếp tục tăng tốc - tạo bứt phá để an toàn cho phụ nữ và trẻ em

Chi tiết tin

May gia công tạo việc làm tăng thu nhập cho phụ nữ nông thôn
05/07/2018

May gia công tại nhà không phải là một nghề mới đối với người lao động nhưng đã được nhiều phụ nữ nông thôn lựa chọn vì dễ làm, phù hợp với điều kiện nhiều gia đình, hàng trăm chị em tại xã Tân Phú đã có công ăn việc làm ở ngay tại quê nhà với thu nhập ổn định thậm chí nhiều người nhờ may gia công đã thoát nghèo bền vững, vươn lên khá giàu.

Chị Đỗ Thị Cẩm Phương, ở ấp Hàm Luông, xã Tân Phú là một ví dụ điển hình, vài năm trước đây, gia đình chị nằm trong danh sách hộ nghèo mà theo như một số người hàng xóm nhận xét là “chưa thấy ai khổ như chị bao giờ”, không nghề nghiệp ổn định, không đất sản xuất, vợ chồng chị phải đi làm thuê làm mướn, đã vậy mẹ chồng lại mắc căn bệnh hiểm nghèo nên nợ nần chồng chất. Gần như không lối thoát, rồi tình cờ biết đến công việc may gia công, chị Phương xin học may và nhận hàng về may tại nhà. Sau khi đem hàng về may, nhiều chị em phụ nữ đến hỏi xin nhận hàng về làm. Hội phụ nữ xã Tân Phú đã tạo điều kiện giới thiệu dự án DBRP hỗ trợ chị Phương 54 triệu đồng để trang bị 10 máy may, từ đó nhóm may gia công của chị Phương được thành lập. Đến nay chị đã mở được cơ sở may gia công, đầu tư thêm 15 máy, với sự tham gia của 45 chị, các chị có thu nhập ổn định từ 3 triệu đến 6 triệu đồng/ tháng, trong đó có 15 chị thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Hiện tại chị Phương nhờ may gia công đã trả được hết nợ, bản thân chị Phương đã thoát nghèo bền vững đồng thời xây được một ngôi nhà mới khang trang trị giá hàng trăm triệu đồng, vừa qua chị còn mua được 1 công đất để trồng thêm sầu riêng nhằm góp phần phát triển thêm kinh tế cho gia đình. Riêng tổ may của chị Phương đã giúp đỡ được 5 chị là hội viên, phụ nữ trong ấp với số tiền 10 triệu đồng không tính lãi, đồng thời cho 10 chị mượn máy may về nhà để may gia công.

Khác với chị Phương, chị Trương Thị Mặc Duy Uyên, sinh năm 1985 ở Tân Phú từng may gia công, sau một thời gian chị nhận thấy việc may gia công có thể phát triển ở quê nhà nên năm 2017 chị đã mạnh dạn đầu tư máy móc, mở cơ sở may gia công để vừa phát triển kinh tế gia đình, vừa tạo việc làm cho chị em trong xã. Cơ sở may hiện tại của chị có 40 chị tham gia, thu nhập mỗi chị từ 2,5 triệu đồng/người/tháng. Riêng bản thân Uyên với cơ sở may gia công do mình thành lập đã đem đến cho chị thu nhập hàng tháng khoảng 15 triệu đồng. Chị Uyên cho biết, nghề này có lợi thế là thời gian làm việc linh hoạt.Cơ sở may của chị có đủ các khâu: ráp đô, túi, se lai, may, cắt chỉ..Chị em tới đây làm thì ăn lương theo sản phẩm. Ai làm được nhiều thì sẽ hưởng nhiều,nếu chịu khó, mỗi ngày cũng kiếm được từ 100 đến 150 ngàn đồng, đủ trang trải chi phí sinh hoạt hằng ngày. Nghề may gia công không đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao, chỉ cần biết sử dụng máy may thông thường và học thêm từ 5 đến 10 ngày là có thể may được thành thạo sản phẩm.

Chị em phụ nữ đang may gia công tại cơ sở của chị Trương Thị Mặc Duy Uyên

Hiện trên địa bàn xã Tân Phú có 7 cơ sở may gia công đang hoạt động nhộn nhịp, giải quyết cho trên 200 lao động nữ không chỉ ở Tân Phú mà còn ở các địa phương khác như Tiên Long, Phú Đức, Chợ Lách. Trung bình mỗi cơ sở may của các chị nhận gia công mỗi tháng khoảng 10 ngàn sản phẩm may mặc, chủ yếu là quần tây, áo khoác, áo thun, áo tràng.Đây là điều kiện thuận lợi để cáclao động nữ có thu nhập cao trong lúcnông nhàn rỗi.

Chị Nguyễn Thị L ở ấp Tân Tây Nam, xã Tân Phú cho biết, hoàn cảnh chị thuộc hộ nghèo không đất, chồng chị đi làm mướn, nhà có 2 con nhỏ nên chị không thể xin vào làm ở công ty được vì thời gian nghiêm ngặt, cho nên chị lãnh hàng may gia công, lương mỗi tháng được 3,5 triệu đồng vừa có thu nhập ổn định vừa có thời gian đưa rước con đi học.

Hay như cô Nguyễn Thị Hồng, 64 tuổi ở xã Phú Đức, mặc dù đã lớn tuổi, được con cái chăm sóc tử tế nhưng cô vẫn muốn tìm công việc gì đó để làm cho khuây khỏa nhằm bớt thời gian rãnh rỗi, biết được cơ sở may gia công của chị C cần người phụ cắt chỉ nên cô xin làm ngay, với công việc này mỗi tháng cô nhận được 3 triệu đồng tiền công.

Công việc may gia công không chỉ thu hút nhiều chị em phụ nữ tham gia mà một số cánh mày râu cũng lựa chọn để kiếm thêm thu nhập trong lúc nông nhàn.Anh H, quê ở Tân Phú là một ví dụ, nhà có đất sản xuất nhưng anh chọn nghề may gia công để kiếm thêm thu nhập vì anh chia sẻ nó phù hợp với vóc người nhỏ nhắn của anh. Được biết, với công việc may gia công mỗi tháng đem lại cho anh thu nhập 5,5 triệu đồng.

Chị Hồ Thị Ngọc Cầm, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Phú cho biết, “nghề may gia công dễ học, dễ làm và chị em có thể chủ động để sắp xếp thời gian đưa đón con và chăm lo cho gia đình, chỉ cần đầu tư khoản tiền từ 3 đến 8 triệu đồng chị em sẽ có một máy may công nghiệp để làm nghề hoặc chị em nào không có điều kiện thì phía chủ cơ sở có thể hỗ trợ cho mượn. Đây là điều kiện thuận lợi để các lao động nữ có thu nhập cao lúc nghề nông nhàn rỗi. Thời gian qua, Hội đã tạo điều kiện giúp đỡ nhiều chị em vươn lên phát triển kinh tế từ nghề may gia công, một số chị đã xây dựng thành cơ sở may gia công đãđược Hội giới thiệu vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội và hỗ trợ từ phía dự án AMD để mở rộng việc sản xuất, kinh doanh và giúp lao động của cơ sở có việc làm hằng ngày.Hiện tại, qua khảo sát nguồn hàng may gia công rất lớn, Hội LHPN xã Tân Phú cũng đang liên kết với các xã bạn trên địa bàn huyện Châu Thành để hướng dẫn và phân phối hàng gia công cho các chị em phụ nữ có nhu cầu khởi nghiệp từ may gia công. Hi vọng hoạt động này sẽ góp phần tạo việc làm và tăng thêm thu nhập cho nhiều chị em phụ nữ nông thôn hơn nữa. Đặc biệt, đây cũng là chất keo để thu hút chị em gắn bó với công tác Hội phụ nữ ngày một bền chặt hơn”.

May công nghiệp là nghề rất phù hợp với điều kiện, sức khỏe của chị em phụ nữ ở nông thôn.Trong đó, việc ăn nên làm ra của các cơ sở may gia công đang góp phần giúp cho đời sống của nhiều phụ nữ thêm ổn định mà không phải xa quê. 

Hiền Nguyễn

Văn bản Văn bản

VĂN BẢN MỚI
  SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA NGHỊ ĐỊNH SỐ 56/2015/NĐ-CP NGÀY 09 THÁNG 6 NĂM 2015 CỦA CHÍNH PHỦ VỀ ĐÁNH GIÁ VÀ PHÂN LOẠI CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC
  Văn kiện đại hội phụ nữ tỉnh lần thứ IX
  QUYẾT ĐỊNH BAN HÀNH QUY ĐỊNH VỀ VIỆC MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM, CÁC ĐOÀN THỂ CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI VÀ NHÂN DÂN THAM GIA GÓP Ý XÂY DỰNG ĐẢNG, XÂY DỰNG CHÍNH QUYỀN
  QUYẾT ĐỊNH VỀ VIỆC BAN HÀNH QUY CHẾ GIÁM SÁT VÀ PHẢN BIỆN XÃ HỘI CỦA MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM VÀ CÁC ĐOÀN THỂ CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI

Các tin khác Các tin khác

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 4
  Hôm nay: 3
  Tổng lượt truy cập: 81623