Truy cập nội dung luôn

 

Phụ nữ Bến Tre tiếp tục tăng tốc - tạo bứt phá để an toàn cho phụ nữ và trẻ em

Chi tiết tin



Cô gái cồn Dơi với ước mơ làm giàu từ trái chôm chôm
20/06/2018

Là một cô gái thuộc thế hệ 8X, sinh ra và lớn lên ở Cồn Dơi thuộc địa phận ấp Phú Ninh (xã Phú Đức), một trong những địa phương nằm ở cánh tây của huyện Châu Thành nổi tiếng với những vườn cây ăn trái đặc sản như chôm chôm, sầu riêng, măng cụt… chứng kiến việc người nông dân quê mình thường xuyên gặp phải điệp khúc “được mùa mất giá”, cô gái trẻ có cái tên của một loài hoa Trần Thị Thu Hồng luôn ấp ủ cho riêng mình một ước mơ: có thể chế biến được nhiều sản phẩm mới, ngon, lạ, bổ dưỡng từ những loại trái cây nông sản quê hương, đặc biệt là chôm chôm để giới thiệu rộng rãi đến bạn bè khắp nơi trên thế giới.

BỎ DU HỌC ĐỂ KHỞI NGHIỆP

Câu chuyện khởi nghiệp của Hồng cũng rất thú vị, trong lúc em đang chờ phỏng vấn từ một trường học ở Canada với ý định đi nước ngoài để học hỏi thêm về công nghệ chế biến thực phẩm của nước bạn.  Tình cờ đọc báo, xem đài, Hồng biết đến chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và rồi từ câu nói vô tình của một người bạn “đâu phải đi nước ngoài mới có thể lập nghiệp” đã khiến Hồng suy nghĩ lại, cuối cùng em quyết định dừng lại ý định đi du học mặc dù đã chuẩn bị đầy đủ cho một hành trình mới nơi xứ người. Kể từ đó, Hồng luôn tự đặt ra cho mình một câu hỏi “tại sao mình không làm giàu trên chính quê hương mình để vừa có thể phát triển kinh tế gia đình vừa tạo thêm nhiều việc làm, giải quyết được  phần  nào bài toán “được mùa rớt giá” cho người dân ở nông thôn ”. Chính suy nghĩ đó đã thôi thúc em bắt tay thực hiện ngay cho bằng được ý tưởng của riêng mình. Hồng cho biết, em sinh năm 1987, sản phẩm mứt chôm chôm đã được em chọn làm đề tài trong khóa luận tốt nghiệp đại học chuyên ngành công nghệ chế biến thực phẩm từ những ngày còn trên ghế giảng đường đại học. Những năm gần đây, giá chôm chôm lên xuống bấp bênh nên không chỉ gia đình em mà những hộ dân ở những vùng lân cận trồng rất nhiều chôm chôm cũng đã đốn bỏ để thay thế những loại cây ăn trái khác có giá trị kinh tế cao hơn. Vốn gắn bó với cây chôm chôm từ thời bé xíu, thỉnh thoảng lại chứng kiến những vườn chôm chôm đỏ rực sai oằn trái trước kia được thay bởi những vườn sầu riêng, bưởi da xanh, Hồng cảm thấy bùi ngùi. Sau khi tìm hiểu, biết được nhiều công dụng rất hữu ích từ quả chôm chôm mang lại ngoài giá trị dinh dưỡng cao do chứa nhiều vitamin C, giàu đạm, chất béo và các nguyên tố vi lượng như đồng, mangan, kali, canxi, sắt, photpho… còn được dùng để làm thuốc chữa một số bệnh. Tết Nguyên đán 2017,  Hồng đã bàn với mẹ thu mua lại chôm chôm từ các nhà vườn ở địa phương để đem về nhà làm mứt, kết quả  mẻ mứt chôm chôm 6 tấn đầu tiên ra đời (thành quả của từ khoảng 25 đến 30 tấn chôm chôm tươi), sau khi trừ tất cả chi phí gia đình Hồng thu lãi về 40 triệu đồng. Với mong muốn thay đổi thói quen của người dân Việt không chỉ đợi đến ngày lễ Tết mới mua mứt để thưởng thức và làm quà biếu xén, vào những ngày thường mứt chôm chôm của Hồng vẫn được sản xuất và được giới thiệu chào bán qua các kênh zalo, face book, các đại lý nhận sỉ, khu du lịch với nhãn hiệu đã đăng ký “Cô Chín”, mỗi kg mứt bán lẻ với giá 150 ngàn đồng, trung bình mỗi tháng đơn hàng từ 1 đến 2 tấn.  Sản phẩm mứt chôm chôm của Hồng chế biến chủ yếu từ trái chôm chôm Java được lựa chọn kĩ từ những nhà vườn đạt tiêu chuẩn Vietgap, do khách hàng không còn chuộng vị ngọt nhiều như trước kia nên trong quá trình chế biến em đã phải điều chỉnh lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của khách, hiện tại hai vị: chua ngọt và xí muội chua cay mặn, đặc biệt nhất là mứt của Hồng ăn luôn được cả hạt. Nhờ đó, cơ sở của Hồng đã tạo việc làm thêm cho 20 lao động, trong đó có 8 hộ nghèo và 2 hộ cận nghèo, trung bình mỗi người thu nhập từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng/người/tháng. Được biết, với mô hình mứt chôm chôm này, Hồng đã được dự án AMD hỗ trợ trên 95 triệu đồng để đầu tư thêm máy móc, trang thiết bị nhà xưởng.

Hồng đang chế biến mức chôm chôm

ƯỚC MƠ KHOÁC CHIẾC ÁO MỚI CHO CHÔM CHÔM

Hồng tâm sự, với khoa kĩ thuật hiện đại như ngày nay thì việc tìm nguồn nguyên liệu chôm chôm không phải là bài toán khó, nhưng khi vào mùa vụ đại trà sẽ có thể đẩy giá thành trái chôm chôm xuống thấp, khiến cho người nông dân rất dễ lâm vào cảnh lao đao. Vì vậy nếu chế biến được từ trái chôm chôm tươi thành nhiều sản phẩm mới, lạ được người tiêu dùng ủng hộ thì sẽ giải quyết được phần nào vấn đề trên và nâng cao giá trị trái chôm chôm hơn nữa.

Nghĩ vậy, nên ngoài việc sản xuất mứt, Hồng không ngừng tìm tòi, học hỏi và đã chế biến thêm các sản phẩm khác như: chôm chôm sấy khô, hạt chôm chôm rang muối, nước ép chôm chôm, quả chôm chôm đóng hộp, kẹo chôm chôm, nước màu chôm chôm. Các sản phẩm này cùng với mứt chôm chôm đang trong giai đoạn hoàn thành thiết kế mẫu mã, đóng gói bao bì để chuẩn bị đưa ra thị trường. Với mục tiêu là hướng đến sản phẩm sạch vừa đảm bảo sự an toàn vừa hướng đến sức khỏe dinh dưỡng cho người tiêu dùng, Hồng không dừng lại ở việc quảng bá thị trường trong nước mà ước mơ của em là muốn đưa các sản phẩm xuất khẩu ra thị trường nước ngoài để cho bạn bè thế giới biết đến loại trái cây này. Chia sẻ trong niềm phấn khởi, Hồng cho biết thêm, “ từ khi biết được triển vọng và lợi ích từ trái chôm chôm đem lại cho sức khỏe con người khá lớn, em đã tìm hiểu qua sách, báo được biết ở Maylaysia, Indonesia nhiều người đã dùng vỏ chôm chôm còn được sấy khô và nghiền thành bột để dùng làm thuốc. Sắp tới em cũng sẽ thử nghiệm việc ủ phân hữu cơ từ lá và vỏ trái chôm chôm với sự hỗ trợ từ phía chuyên gia trường Đại học Khoa tự nhiên (Tp HCM) và dự án AMD tỉnh hỗ trợ. Nếu thành công, em nghĩ trái chôm chôm quê mình sẽ được khoác một chiếc áo mới”. Tin rằng với sự tâm huyết, chịu khó và năng động, con đường để biến giấc mơ thành hiện thực của Hồng có lẽ sẽ không còn xa.

   Thanh  Hiền 


Văn bản Văn bản

VĂN BẢN MỚI
  SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA NGHỊ ĐỊNH SỐ 56/2015/NĐ-CP NGÀY 09 THÁNG 6 NĂM 2015 CỦA CHÍNH PHỦ VỀ ĐÁNH GIÁ VÀ PHÂN LOẠI CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC
  Văn kiện đại hội phụ nữ tỉnh lần thứ IX
  QUYẾT ĐỊNH BAN HÀNH QUY ĐỊNH VỀ VIỆC MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM, CÁC ĐOÀN THỂ CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI VÀ NHÂN DÂN THAM GIA GÓP Ý XÂY DỰNG ĐẢNG, XÂY DỰNG CHÍNH QUYỀN
  QUYẾT ĐỊNH VỀ VIỆC BAN HÀNH QUY CHẾ GIÁM SÁT VÀ PHẢN BIỆN XÃ HỘI CỦA MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM VÀ CÁC ĐOÀN THỂ CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI

Các tin khác Các tin khác

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 14
  Tổng lượt truy cập: 77431