Truy cập nội dung luôn

 

Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 110 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, 1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng (8/3/1910 – 8/3/2020) ---------- Chào mừng kỷ niệm 100 năm ngày sinh Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - Nữ tướng Nguyễn Thị Định (15/3/1920 – 15/3/2020) ---------- Phụ nữ Bến Tre tích cực hưởng ứng sự kiện "Áo dài – di sản văn hóa Việt Nam" do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch phát động

Chi tiết tin

Loại khẩu trang nào có khả năng ngăn ngừa virus corona?
06/02/2020

Những ngày qua, người dân tại các tỉnh thành đổ xô đi mua khẩu trang để phòng chống bệnh do virus corona. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, không phải cứ đeo khẩu trang là phòng tránh được virus nối chung và virus corona nói riêng. Dưới đây là một số loại khẩu trang thông dụng được bán trên thị trường.

 Khẩu tranh y tế

Những ngày qua, người dân tại các tỉnh thành đổ xô đi mua khẩu trang để phòng chống bệnh do virus corona. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, không phải cứ đeo khẩu trang là phòng tránh được virus nối chung và virus corona nói riêng. Dưới đây là một số loại khẩu trang thông dụng được bán trên thị trường.

Khẩu trang y tế

Loại khẩu trang này được khuyên dùng nhiều nhất bởi dễ thở, dễ mang hơn theo bên mình. Khẩu trang này có nhiều lớp, chống thấm nước. Trong đó, có màng chất lỏng giữ lại giọt hô hấp từ hơi thở người dùng. Vì vậy, có thể ngăn ngừa đến hơn 95% virus và hơn 80% vi khuẩn trong môi trường. Ngoài ra, khả năng ngừa bụi và phấn hoa cũng có trong khẩu trang y tế với hơn 80%. Đặc biệt, với giá bán từ 30.000 đồng đến 50.000 đồng/hộp 50 cái, loại khẩu trang này được xem là hợp túi tiền với nhiều người.

Khẩu trang N95

Loại khẩu trang có màng lọc dày dặn nên khả năng phòng tránh virus đến trên 95% vi hạt từ 0.3 micron trở xuống và ngăn vi khuẩn đạt 100%. Bên cạnh đó, N95 còn có thể ngừa bụi và phấn hoa 100%. Tuy nhiên, khẩu trang này sẽ khó thở hơn cho người sử dụng (nếu thấy dễ thở có thể đã dùng sai cách hoặc mua nhầm hàng giả). Loại khẩu trang này có giá thành cao, từ 25.000 đồng đến 60.000 đồng/chiếc. Trong thời điểm hiện nay, giá có thể đội lên đến khoảng 300.000 đồng/chiếc.

Khẩu trang 3M

Sản phẩm cấu tạo với van thở luôn tạo cảm giác thoải mái khi sử dụng, nút điều chỉnh độ khít tránh khoảng hở tối đa và chất liệu màng lọc tĩnh điện giúp loại bỏ bụi kích thước nhỏ. Loại khẩu trang này sử dụng thường ngày chống bụi, kháng khuẩn hiệu quả và trong các ngành công nghiệp như sơn, mài, gỗ, giấy. Tuy nhiên, khi sử dụng không được giặt vì sẽ mất đi màng lọc tĩnh điện. Hơn nữa, loại khẩu trang này giá thành khá cao, khoảng 150.000 đồng/hộp 10 chiếc.

Khẩu trang 3M

Khẩu trang FFP1

Khẩu trang này thường được sử dụng trong môi trường làm việc ít bụi bẩn, có thể ngừa virus và vi khuẩn đến hơn 95%. Đồng thời, lọc ít nhất 80% các hạt có kích thước lên đến 0,6 micron và giới hạn phơi nhiễm tại nơi làm việc không vượt quá 4 lần (OEL). Ngoài ra, chúng còn có hơn 80% khả năng ngừa bụi và phấn hoa. Vì thế, khẩu trang FFP1 phù hợp cho ngành y tế, nông nghiệp, xây dựng và công nghiệp thực phẩm.

Khẩu trang Carbon

Loại này được đánh giá có mức độ bảo vệ tầm trung (hơn 70%), trong đó khả năng ngừa virus cũng như vi khuẩn chỉ chiếm 10%. Bên cạnh đó, khẩu trang cũng có thể ngừa bụi và phấn hoa từ không khí trên 50%. Theo như thông số này thì khẩu trang Carbon ít được dùng trong trường hợp ngăn chặn virus Corona hơn so với các loại trên. Giá bán loại khẩu trang này khoảng 45.000 đồng/hộp 50 cái.

Khẩu trang Unicharm 3D Nhật Bản

Đây là loại khẩu trang có 3 lớp kháng khuẩn, ngăn ngừa khói bụi. Loại khẩu trang này thiết kế cấu trúc 3D đa lớp độc đáo, ôm gọn và sát khuôn mặt; khẩu trang nhô tự nhiên, không sử dụng gọng kẽm, kim loại bất tiện cấn đau vùng mũi như các loại khẩu trang khác; thiết kế không chạm miệng, vệ sinh, khá thuận tiện với phụ nữ khi vấn đề son môi bị lem dính vào khẩu trang gây phiền phức khi sử dụng, không tạo khe hở ôm vừa vặn nên không làm mờ kính khi đeo khẩu trang; Quai đeo có êm, nhẹ, giãn tốt, không quá chặt làm đau tai người sử dụng, chất liệu mềm mại, không hằn da.

Khẩu trang Unicharm Nhật Bản

Theo các chuyên gia, khi sử dụng bất kỳ loại khẩu trang nào đều cần đảm bảo được các yếu tố cần thiết sau:

1. Khả năng bao kín của khẩu trang. Theo đó, bạn cần đeo khẩu trang sao cho không khí đi vào bên trong khoang thở (mũi, miệng, phổi) đều phải qua những lớp lọc của khẩu trang như vậy thì bụi bẩn, vi khuẩn, virus hay khí độc mới được loại bỏ triệt để.

2. Thời gian sử dụng khẩu trang: Tùy theo từng loại khẩu trang có thời gian sử dụng phù hợp. Ví như, các loại khẩu trang y tế chỉ dùng 1 lần; khẩu trang 3M dùng khoảng 1 tới 2 tuần, bởi khi lớp lọc đã bám nhiều bụi bẩn thì khả năng lọc bụi của khẩu trang cũng bị giảm theo. Ngoài ra, với khẩu trang 3M tốt nhất không nên giặt vì khi ngâm vào nước hay xà phòng thì kết cấu của lớp màng lọc cũng sẽ bị thay đổi ảnh hưởng khá nhiều tới khả năng lọc bụi của khẩu trang. Đặc biệt, với khẩu trang hoạt tính 3M thì khi giặt lớp than hoạt tính sẽ bị giảm khả năng trung hòa chất độc.

 
 
https://phunuvietnam.vn/

Văn bản Văn bản

VĂN BẢN MỚI
  SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA NGHỊ ĐỊNH SỐ 56/2015/NĐ-CP NGÀY 09 THÁNG 6 NĂM 2015 CỦA CHÍNH PHỦ VỀ ĐÁNH GIÁ VÀ PHÂN LOẠI CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC
  Văn kiện đại hội phụ nữ tỉnh lần thứ IX
  QUYẾT ĐỊNH BAN HÀNH QUY ĐỊNH VỀ VIỆC MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM, CÁC ĐOÀN THỂ CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI VÀ NHÂN DÂN THAM GIA GÓP Ý XÂY DỰNG ĐẢNG, XÂY DỰNG CHÍNH QUYỀN
  QUYẾT ĐỊNH VỀ VIỆC BAN HÀNH QUY CHẾ GIÁM SÁT VÀ PHẢN BIỆN XÃ HỘI CỦA MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM VÀ CÁC ĐOÀN THỂ CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI

Các tin khác Các tin khác

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 9
  Tổng lượt truy cập: 91414