Truy cập nội dung luôn

 

Phụ nữ Bến Tre tiếp tục tăng tốc - tạo bứt phá để an toàn cho phụ nữ và trẻ em

Chi tiết tin

Tín hiệu vui từ “cuộc chiến chống rác thải nhựa” ở thành phố Bến Tre
05/09/2019

 

Hưởng ứng “Cuộc chiến chống rác thải nhựa”, thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Bến Tre đã triển khai cuộc vận động “Chị em phụ nữ xách giỏ đi chợ”, đồng thời khuyến khích người dân sử dụng túi nilon tự hủy sinh học thân thiện môi trường. Qua gần 5 tháng triển khai thực hiện mang về những tín hiệu đáng mừng.

Từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon

Mỗi ngày, Bến Tre có khoảng 234 tấn rác sinh hoạt được thu gom, vận chuyển đến các bãi rác, điểm xử lý, trong đó rác thải nhựa, nilon chiếm khoảng 14 tấn/ngày. Nhiều khu vực công cộng, đường phố, công viên, chợ, bến bãi giao thông, khu du lịch, ven biển,..vv  đều có rác thải nhựa gây mất mỹ quan. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do thói quen sử dụng sản phẩm thải bỏ một lần tiện lợi từ nhựa, túi nilon của người dân chưa thay đổi.

Cuộc vận động sử dụng túi nilon tự hủy sinh học của Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố (LHPN) đến nay đã được phát động tại 5 điểm chợ gồm: chợ Bến Tre, chợ Bình Phú, chợ Cầu Bà Mụ, chợ Ngã Năm, chợ Giữa và sẽ còn được triển khai đến tất cả các chợ, các tiểu thương và người dân trên địa bàn thành phố.

Chị Nguyễn Thị Thùy Dương-Phó chủ tịch Hội LHPN thành phố Bến Tre cho biết:

“Bước đầu phát động phong trào sử dụng túi nilon tự hủy sinh học thân thiện với môi trường, Hội LHPN thành phố gặp không ít khó khăn như người dân chưa quen, còn nhiều bỡ ngỡ, còn nghi ngờ về chất lượng, giá cả túi nilon tự hủy sinh học cũng cao hơn túi truyền thống một chút. Tuy nhiên, qua nhiều lần phát động, tổ chức ra quân, đến nay ý thức người dân dần được nâng lên. Từ khi bắt đầu phát động đến nay, Hội các cấp đã bán và tiêu thụ trên 1.000kg túi nilon tự hủy sinh học”.

Để thực hiện có hiệu quả vấn đề giải quyết rác thải nhựa, thời gian qua thành phố Bến Tre đã đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp cụ thể như: thực hiện chương trình, chiến dịch tuyên truyền nâng cao nhận thức về thực trạng, các nguy cơ ảnh hưởng của rác thải nhựa, túi nilon tới môi trường, hệ sinh thái, sức khỏe con người. Các xã, phường kết hợp thực hiện Ngày chủ nhật Nông thôn mới-đô thị văn minh thường xuyên tổ chức chiến dịch làm sạch môi trường, thu gom túi nilon, rác thải nhựa trên đường phố, nơi công cộng, ven sông đô thị, điểm du lịch,..vv.

Tiểu thương tại các chợ hưởng ứng cuộc vận động sử dụng túi nilon tự hủy sinh học, thân thiện môi trường (Ảnh: Phương Thảo)

Cam kết hạn chế sử dụng túi nilon

Với những nỗ lực không ngừng, “cuộc chiến với rác thải nhựa” bước đầu đã đạt được kết quả nhất định.

 Đến nay, đã có nhiều trường học, tiểu thương, cửa hàng kinh doanh trên địa bàn thành phố cam kết hạn chế sử dụng túi nilon, chuyển sang sử dụng túi nilon tự hủy sinh học. Nhiều cơ quan, nhà nước và 17/17 xã, phường cam kết hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần trong hoạt động của cơ quan, đơn vị, đồng thời phát động mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hành động và vận động người thân cùng thực hiện “nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”.

Anh Trần Phổ Triều- chủ cửa hàng tạp hóa, đường Nguyễn Văn Tư, phường 7,  Tp.Bến Tre cho biết: “Tôi thấy việc hạn chế sử dụng đồ nhựa, sản phẩm nhựa sử dụng một lần, cũng như chuyển sang sử dụng túi nilon tự hủy sinh học là rất cần thiết. Đây sẽ là hành động thiết thực nhất để bảo vệ môi trường sống, bảo vệ sức khỏe của của chính mình”.

Cô Võ Thị Thìn- chủ quầy bánh mì tại chợ ngã Năm cho biết: “Từ khi được chị em phụ nữ vận động sử dụng túi nilon tự hủy sinh này, tôi đã đăng ký mua để sử dụng trong việc kinh doanh. Tôi thấy giá của túi này cũng không cao hơn túi nilon thường bao nhiêu. Túi này thì trung bình 40 ngàn/kg, còn túi thường cũng 36-37 ngàn/kg rồi”.

Từ những việc làm thiết thực trong bảo vệ môi trường, nhận thức của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố Bến Tre nói riêng, tỉnh Bến Tre nói chung đang dần được nâng lên. Chính sự chuyển biến về nhận thức đã trở thành yếu tố quyết định để cuộc chiến chống rác thải nhựa ngày càng lan tỏa mạnh mẽ hơn trong xã hội, tạo sự đột phá trong nhận thức và hành vi, ứng xử của toàn cộng đồng trong tiêu thụ sản phẩm nhựa, rác thải nhựa, quyết tâm đưa Bến Tre trở thành tỉnh thực hiện có hiệu quả vấn đề giải quyết rác thải nhựa, hướng đến phát triển bền vững.

Phương Thảo

Đài truyền thanh thành phố

Văn bản Văn bản

VĂN BẢN MỚI
  SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA NGHỊ ĐỊNH SỐ 56/2015/NĐ-CP NGÀY 09 THÁNG 6 NĂM 2015 CỦA CHÍNH PHỦ VỀ ĐÁNH GIÁ VÀ PHÂN LOẠI CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC
  Văn kiện đại hội phụ nữ tỉnh lần thứ IX
  QUYẾT ĐỊNH BAN HÀNH QUY ĐỊNH VỀ VIỆC MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM, CÁC ĐOÀN THỂ CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI VÀ NHÂN DÂN THAM GIA GÓP Ý XÂY DỰNG ĐẢNG, XÂY DỰNG CHÍNH QUYỀN
  QUYẾT ĐỊNH VỀ VIỆC BAN HÀNH QUY CHẾ GIÁM SÁT VÀ PHẢN BIỆN XÃ HỘI CỦA MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM VÀ CÁC ĐOÀN THỂ CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI

Các tin khác Các tin khác

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 43
  Tổng lượt truy cập: 89598