Truy cập nội dung luôn

 

Phụ nữ Bến Tre thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết ĐHĐBPN tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 và nhiệm vụ năm 2024

CHI TIẾT TIN

Cô cán bộ Hội tạo việc làm thêm cho phụ nữ từ nghề thêu tay gia công
06/06/2018

Khi nhắc đến Trần Thị Hồng Vân – Chủ tịch Hội LHPN xã Sơn Hòa (h. Châu Thành), nhiều đồng nghiệp cứ xuýt xoa khen ngợi vì Vân không chỉ biết đến vì là cán bộ Hội trẻ năng động mà còn đặc biệt vì cô còn có một đôi tay vàng thêu thùa rất khéo.Tiếng lành đồn xa, nhiều chị em phụ nữđã đến xin học nghề của Vân.Vào những lúc rảnh rỗi, Vân vừa chỉ vẽ nghề thêu cho chị em, vừa nhận hàng về cho họ gia công để có thêm thu nhập gia đình.

Hồng Vân được học thêu tay từ rất bé, khi còn là học sinh tiểu học, trong các tiết học mĩ thuật, năng khiếu của trường. Mặc dù rất yêu thích thêu nhưng Vân không chọn con đường thêu thùa để lập nghiệp, từ khi học phổ thông đến đi làm thỉnh thoảng em vẫn nhận hàng thêu về gia công để vừa kiếm thêm thu nhập vừa thỏa mãn sở thích của chính mình. Năm 2013, Vân bén duyên với công tác Hội phụ nữ sau khi ra trường với tấm bằng cao đẳng, trong những lần đi công tác ở cơ sở xuống ấp, cô cán bộ Hội trẻ nhận thấy rằng còn rất nhiều chị em phụ nữ ở quê mình nhàn rỗi, cuộc sống khó khăn nhưng lại thiếu việc làm. Thông qua công tác Hội phụ nữ, với phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, năm 2015, Vân mạnh dạn tìm nguồn hàng gia công ở thành phố  Hồ Chí Minh đem về rồi đứng ra vận động và tập hợp chị em phụ nữđem hàng về nhà đểthêu gia công, ai chưa biết thêu thì Vân sẵn sàng hướng dẫntận tình từ việc cầm cây kim, luồn sợi chỉ cho đến các mũi thêu cơ bản, đến khi nào thêu thành thục.Đối tượng nhận hàng gia công của Vân rất đa dạng, ban đầu chủ yếu là các chị em phụ nữ có con nhỏ, nhưng sau này có cảthợ uốn tóc, làm nails, thậm chí giáo viên mầm non….Khi được hỏi, làm thế nào để có thể sắp xếp được công việc một cách hài hòa như vậy, Vân tâm sự,“với em công việc ở Hội phụ nữ là công việc chính, việc thành lập ra tổ thêu tay thời gian qua đã hỗ trợ cho em trong phong trào Hội rất nhiều, không chỉ giải quyết việc làm cho chị em phụ nữ mà còn là chất keo giúp chị em gắn kết với Hội nhiều hơn, có nhiều chị em nhờ thêu tay mà biết đến Hội và tự nguyện trở thành hội viên rất nhiệt tình củahội. Với công việc này em chỉ là người đưa ra mẫu thêu, rồi phân cho chị em lãnh về chứ không trực tiếp thêu nên cũng không mất nhiều thời gian.Hơn nữa hàng thêu không đòi hỏi thời gian gấp gáp như kết cườm, nếu kết cườm chỉ có thời hạn từ 3 đến 4 ngày thì hàng thêu đòi hỏi sự tỉ mỉ, tinh tế khéo léo hơn nên thường có thời hạn dao động từ 1 đến 1 tháng rưỡi mới giao hàng”.

​(Hồng Vân đang thêu áo cho khách)

“Lúc đầu tôi đăng kí làm vì muốn kiếm thêm thu nhập và giải quyết thời gian rảnh trong những lúc không có khách nhưng dần dà trở nên yêu luôn cái nghề tay trái này”, chị Giang - một thợ thêu tay hiện cũng đang làm tiệm uốn tóc ở Tam Phước chia sẻ. Hay như chị Loan ngoài công việc làm vườn, chị còn lãnh hàng thêu tay của Vân về để tranh thủ mỗi ngày vừa thêu kiếm thêm thu nhập vừa đểgiải trí tinh thần.Hiện tại, tổ thêu của Vân  đã giải quyết việc làm ổn định cho khoảng 40 chị em phụ nữ trong xã và các vùng lân cận, thu nhập mỗi chị trung bình từ 1 triệu đến 3 triệu đồng/tháng. Riêng với bản thân Vân, thêu tay gia công mang lại thu nhập cho em hàng tháng khoảng từ 5 đến 6 triệu đồng, với số tiền này Vân có thể phụ mẹ lo cho cuộc sống gia đình mình đỡ vất vả hơn.

Thoạt nhìn thoáng qua tưởng chừng thêu tay gia công có vẻ đơn giản và nhàn hạ, không vất vả như công việc  nhưng quả thật, công việc của một thợ thêu gia công không hề dễ dàng chút nào. Bên cạnh các phẩm chất cần cù, nhẫn nại, khéo léo, người thêu tay cần phải có sự tinh tế, một đôi mắt tinh tường, thẩm mỹ cao.  Vì vậy, thêu tay gia công có thể được xem là một nghề thủ công truyền thống cần được gìn giữ giữa xã hội hiện đại ngày nay, vì số lượng người biết và làm được nghề này rất ít. Người ta tìm đến với công việc này đôi lúc không hẳn là vì mưu sinh mà một phần còn vì sự yêu thích./.

Thanh Hiền 

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

QUẢNG CÁO - DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO - DOANH NGHIỆP

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 23
  Tổng lượt truy cập: 434818